Career Resources

เครียดจากงาน อย่ากลัวที่จะเข้าพบจิตแพทย์บ้าง

ความเครียดจากการทำงาน หากมากไปจนกระทบชีวิตประจำวัน อย่าปล่อยไว้จนเรื้อรัง เพราะอาจนำไปสู่ปัญหาสภาวะทางจิตจริงๆ อาทิ โรคซึมเศร้า หรือโรควิตกกังวล รวมไปถึงกระทบต่อสุขภาพกาย การเข้าพบจิตแพทย์ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นคนบ้า แต่เป็นเหมือนการทบทวนตัวเองในลักษณะหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อคุณได้เล่าเรื่องให...

Continue reading

คำว่า 'องค์กรเราต้องการคนทัศนคติดี' หมายถึงอะไรกันแน่?

คำว่า ‘คนทัศนคติดี’ ของแต่ละองค์กร อาจมีจุดประสงค์ต่างกัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่เป็นสากลคือคนที่มี ‘กรอบความคิดแบบเติบโต’ คนที่มี Mindset ลักษณะนี้คือคนที่แทบจะทุกๆ องค์กรต้องการ   กรอบความคิดแบบเติบโต คือคนที่เชื่อว่ายังพัฒนาตัวเองได้เสมอ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ หรือผ่านประสบการณ์มาเยอะแค่ไห...

Continue reading

เคลียร์งานให้ดี ต้องทำทีละอย่าง!

หลายคนชอบคิดว่า การทำงานให้เสร็จอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นเรื่องที่เสียเวลา จึงชอบทำอะไรหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน อีกทั้งการทำแบบนี้อาจทำให้เราถูกมองว่าเป็นคนขยัน   รู้หรือไม่ว่ามีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย University Of London เผยว่า จากกลุ่มตัวอย่างที่ทำกิจกรรมอื่นไปด้วยพร้อมกับกิจกรรมที่ต้องใช้ควา...

Continue reading

รับมืออย่างไรเมื่อโดนไล่ออก

รับมืออย่างไรเมื่อโดนไล่ออก          สำหรับมนุษย์เงินเดือนทุกคน การโดนไล่ออกหรือถูกให้ออก เป็นสถานการณ์สุ่มเสี่ยงที่ใครๆก็ไม่อยากเจอ แต่ถึงจะไม่อยากเจออย่างไร เราก็ควรต้องเตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมพร้อมสำหรับรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิ...

Continue reading

กองทุนรวม สิ่งที่มนุษย์เงินเดือนไม่ควรมองข้าม

การมีเงินเก็บ หรือมีสินทรัพย์เป็นสิ่งที่มนุษย์เงินเดือนทุกคนคาดหวัง เพราะแน่นอนว่าสภาวะที่มนุษย์เงินเดือนมักพบเจอคือการใช้จ่ายเงินรายเดือนหมดไปแบบไม่รู้ตัว ดังนั้นหากมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆท่านๆ ทั้งหลาย อยากมีเงินเก็บ มีสินทรัพย์ที่เกิดจากการลงทุนสะสมไว้บ้าง “กองทุนรวม” ก็เป็นแนวทางหนึ่งในการ...

Continue reading

จะอยู่หรือไป ตัดสินใจอย่างไรดี : ถามตัวเองให้แน่ใจก่อนเปลี่ยนงานใหม่

การลาออกจากงาน นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของชีวิต หลายๆคนจึงต้องทุ่มเทความคิดในการตัดสินใจทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่แล้วการลาออกจากงานมักเกิดขึ้นใน 2 กรณี คือ  คุณไม่มีความสุขกับการทำงานเดิม อาจจะมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน ปัญหาเกี่ยวกับเนื้องาน เส้นทางความก้าวหน้า จนคิดจะมองหางานใหม่ๆที่เหม...

Continue reading