10 วิธีจัดการปัญหา Burnout ภาวะหมดไฟในการทำงาน

เคยเป็นไหม? ทำงานอยู่ดีๆ รู้สึกเบื่องานขึ้นมาแบบไม่รู้สาเหตุ โดยที่อาการเบื่อนี้ไม่ใช่เบื่อแบบธรรมดา แต่มันพัฒนาไปสู่ความเหนื่อยหน่าย หมดกำลังใจ หดหู่ และรู้สึกไม่อยากไปต่อ อยากจะทิ้งงานไปแบบดื้อๆ บางรายอาการหนักถึงขั้นลาออกจากงานเก่าทันที แล้วอยู่ดีๆ ก็ไปหา สมัครงานออนไลน์ที่ใหม่ในตำแหน่งที่ต่างไปจากเดิม ถ้าเคยเป็นนั่นหมายความว่าคุณกำลังเผชิญกับ “ภาวะหมดไฟในการทำงาน” หรือ “Burnout” นอกจากนี้อาการของภาวะ Burnout ยังรวมไปถึงการแสดงออกถึงความก้าวร้านรุนแรงต่อเพื่อนร่วมงานและคนรอบข้าง ในบางครั้งมีอาการคล้ายคนเป็นโรคซึมเศร้าด้วยซ้ำ แต่ถ้าวิเคราะห์ดีๆ แล้วจะรู้ว่าคนที่มีภาวะนี้จะเกิดอาการทั้งหมดที่กล่าวมาเฉพาะในเวลาทำงาน ถ้าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาภาวะหมดไฟในการทำงานอยู่ ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เรามี 10 วิธีจัดการมาฝาก คือ

1.จัดการงานให้เป็นระบบ

                เมื่องานมันมากไปหรือรับมาแล้วปนกันจนมั่วไปหมด ทำให้คุณรู้สึกสับสนจนกลายเป็นหมดกำลังใจในการทำงานและอยากจะหาสมัครงานออนไลน์ใหม่แบบดื้อๆ คุณก็เพียงแค่จัดการงานให้เป็นระบบ เช่น การใช้วิธีจัดลำดับความสำคัญของงานด้วยการวาดตาราง, ใช้ปฏิทิน To Do List , ติดบอร์ดไว้หน้าโต๊ะทำงานเพื่อติดงานต่างๆ ที่ควรทำก่อน-หลัง และการใช้โปรแกรมแจ้งตือนในโทรศัพท์ เพื่อกระตุ้นให้คุณได้ทำงานอย่างเป็นระบบ งานจึงเสร็จทันเวลา คุณก็จะไม่ลืมและไม่ต้องมาเร่งงานเอาวันท้ายๆ จนรู้สึกเครียดอีกด้วย

2.รับงานแต่พอดี

                สำหรับผู้ที่ทำงานฟรีแลนซ์บางราย รับงานมาเต็มที่ รับทุกงานโดยไม่ประเมินว่าคุณจะทำได้มาก-น้อยขนาดไหน เมื่อนำมาทำจริงๆ แล้วถึงรู้ว่าตัวเองรับงานมากไป แต่ถึงเวลานั้นก็ปฏิเสธลูกค้าไม่ได้แล้วจึงต้องทำให้สำเร็จ กลายเป็นการเร่งตัวเองและทำงานโหมหนักทุกวัน บางงานเวลาเหลื่อมล้ำกันด้วยซ้ำ ถ้าเป็นแบบนี้บ่อยครั้งคุณจะรู้สึกเหนื่อยและหมดแรงได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นวิธีแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด คือ การรับงานแต่พอดีเพื่อให้ร่างกายและสมองได้หยุดพักบ้าง นอกจากนี้ยังช่วยทำให้คุณโฟกัสงานได้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

3.ออกกำลังกายเป็นประจำ

                คนทำงานมักมีปัญหาเรื่องไม่มีเวลาออกกำลังกาย จึงทำให้ร่างกายและสมองตึงเครียดสูง สุขภาพอ่อนแอลง เป็นโรคต่างๆ ได้ง่าย เมื่อเป็นโรคบ่อย มีภาวะอ่อนเพลียอยู่ตลอดเวลา ก็จะสร้างผลกระทบเรื่องความเบื่อหน่ายในงานที่รุนแรงขึ้นจนถึงขั้นอยากจะหาสมัครงานออนไลน์ที่ใหม่ วิธีแก้ไขคือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายจะช่วยทำให้สมองได้ปลดปล่อยความเครียด กระตุ้นการสร้างสารเอนโดรฟินที่เป็นสารแห่งความสุขและเหงื่อที่ออกมาจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ดังนั้นเมื่อคุณจัดตารางงานแล้วต่อไปก็ควรจัดตารางเวลาออกกำลังกายร่วมด้วย

4.จัดการความเครียด

                ความเครียดคือหนึ่งในตัวการร้ายทำให้เกิดภาวะหมดไฟในการทำงนที่น่ากลัว คุณจึงควรมองหาวิธีคลายความเครียดในแบบที่คุณชื่นชอบ เช่น การไปฟิตเนสช่วงเย็น, การนอนฟังเพลงเบาๆ บนโซฟาตัวโปรด, การดูภาพยนตร์ที่ชื่นชอบ, การดูซีรีส์สนุกๆ อยู่ที่บ้าน หรือการได้ออกไปเที่ยวและนั่งรถเล่น เป็นต้น เมื่อคุณได้วิธีจัดการความเครียดที่เหมาะสมกับตัวเอง ก็ให้จัดเวลาเพื่อทำกิจกรรมเหล่านี้เพิ่มเข้าไปด้วย เพื่อทำให้ชีวิตของคุณมีความสมดุลมากยิ่งขึ้น

5.สร้างแรงบันดาลใจให้ตัวเอง

                แรงบันดาลใจที่ดีจะเป็นตัวช่วยเตือนสติให้คุณคิดถึงสิ่งที่มุ่งหวังได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นคนดังที่ประสบความสำเร็จแล้วคุณรู้สึกชื่นชมเป็นพิเศษ หรือเป็นเพียงคำคมสั้นๆ ที่ถูกใจคุณ รวมไปถึงการติดสิ่งที่คุณต้องการไว้บนบอร์ดหน้าโต๊ะทำงาน เมื่อคุณเกิดภาวะหมดไฟจนอยากจะลาออกและหาสมัครงานออนไลน์ที่ใหม่ เพียงแค่คุณได้เห็นหรือได้ยินแรงบันดาลใจเหล่านี้ ก็สามารถทำให้คุณเปลี่ยนใจและฮึดสู้ขึ้นมาทันทีหรือทำให้คุณรู้สึกตัวว่าคุณทำงานเพื่ออะไร?

6.ประเมินตัวเองอยู่เสมอ

                อย่าลืมที่จะประเมินตัวเองอยู่ตลอดเวลา เมื่อเกิดปัญหาภาวะหมดไฟในการทำงานจนอยากจะมองหาสมัครงานออนไลน์ที่ใหม่ คุณต้องเริ่มประเมินสุขภาพ, ร่างกาย, จิตใจ และอารมณ์ว่าตอนนี้เป็นอย่างไร นอกจากนี้ให้ประเมินดูว่าการใช้ชีวิตประจำวันของคุณมีจุดใดที่ผิดเพี้ยนไปบ้าง เมื่อคุณหาจุดที่แปลกไปจากเดิมได้ก็ควรรีบหาทางแก้ไข เช่น ช่วงนี้คุณได้ยินเสียงรบกวนตอนนอนบ่อยครั้งทำให้นอนไม่หลับก็ลองใช้ที่ปิดหูตอนนอน, คุณกำลังเผชิญช่วงเวลาที่งานมีปัญหา ต้องแก้ไขบ่อยครั้งก็ให้คุณหายใจลึกๆ เพื่อลดความตึงเครียดพร้อมจัดลำดับความสำคัญของงานให้ชัดเจน แล้วโฟกัสงานที่ทำให้มาก หรือคุณไม่ออกกำลังกายเลยช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ก็ควรเริ่มออกกำลังกายจากเบาๆ ไปสู่ระดับสูงขึ้น เป็นต้น แต่ถ้าหาสาเหตุไม่พบหรือแก้ปัญหาไม่ได้แนะนำให้พบจิตแพทย์อย่างเร่งด่วน

7.ให้กำลังใจตัวเองทุกเรื่อง

                ไม่ว่าจะเกิดเรื่องราวเลวร้ายใดๆ ในชีวิต คนสำคัญที่ให้กำลังใจเราได้ดีที่สุด คือ “ตัวเราเอง” ยิ่งถ้าคุณรู้ว่าตัวเองกำลังตกอยู่ในภาวะหมดไฟในการทำงาน ก็ยิ่งต้องให้กำลังใจตัวเองมากๆ อย่าโทษตัวเองจนรู้สึกด้อยค่า ไม่ทำร้ายตัวเองด้วยการเก็บคำพูดของคนอื่นมาคิด และเมื่อความรู้สึกเริ่มดิ่งลงให้คุณคิดถึงช่วงเวลาที่คุณผ่านเรื่องราวต่างๆ มาได้ แล้วบอกตัวเองว่า “หนักกว่านี้ฉันก็ผ่านมาแล้ว” เพื่อให้คุณได้รู้สึกว่าเรื่องนี้ฉันก็ต้องผ่านไปได้ แต่ถ้ามันถึงที่สุดแล้วให้คุณเตรียมแผนการไว้เนิ่นๆ แล้วเตรียมสมัครงานออนไลน์ล่วงหน้าไว้เลย!

8.สร้างความสุขในงาน

                เมื่อถึงเวลาทำงานเราไม่จำเป็นต้องสนใจคนรอบข้าง แต่ให้อยู่กับงานที่ทำตรงหน้า พร้อมสร้างความสุขในการทำงานด้วยการบอกตัวเองว่างานนี้ง่ายๆ ฉันทำได้! เดี๋ยวงานนี้ก็เสร็จ หรือมองหาวิธีที่ช่วยให้งานสนุกมากขึ้น เพื่อทำให้คุณได้รู้สึกว่างานที่ทำอยู่มันไม่น่าเบื่อและคุณเองก็ทำมันได้ดีมากอีกด้วย แต่ถ้างานที่ทำไม่สร้างความสุขจริงๆ สักที ก็เตรียมสมัครงานออนไลน์ที่ใหม่แล้วเตรียมตัวไปสู่โลกใบใหม่ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

9.เปลี่ยนแปลงโต๊ะทำงานใหม่

                เมื่อบรรยากาศเก่าๆ มันน่าเบื่อ ก็เปลี่ยนสู่บรรยากาศใหม่ที่ดีกว่าเดิม ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง หรือแปลงโฉมโต๊ะทำงานใหม่ซะเลย เพื่อให้คุณได้รู้สึกสะอาด สดชื่น และตื่นตาตื่นใจมากกว่าเดิม ลองเพิ่มสีสันสดใสและลูกเล่นใหม่ๆ เข้าไป เพื่อปรับให้อารมณ์ที่ขุ่นมัวกลับมาสดใสอีกครั้ง

10.เปลี่ยนแปลงตัวเอง

                เปลี่ยนบรรยากาศโต๊ะทำงานแล้ว ก็หันมาเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วย จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ทำให้ตัวเองสวยขึ้น, แข็งแรงขึ้น หรือมีการเปลี่ยนแปลงจนทำให้เพื่อนร่วมงานรู้สึกแปลกใจ หรือถ้าคุณไม่อยากอยู่ที่ทำงานเก่าแล้ว ก็หาสมัครงานออนไลน์แล้วก้าวเข้าสู่ที่ทำงานใหม่อย่างมั่นใจ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้คนอื่นชื่นชมนี้จะช่วยทำให้คุณมีความสุขกับงานและเรื่องราวรอบตัวมากยิ่งขึ้น

                การเกิดภาวะหมดไฟในการทำงานหรือ Burnout ไม่ใช่เรื่องเล็ก ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานคุณอาจจะเสียงานที่ทำอยู่ไปได้ง่ายๆ แต่ถ้าคุณรู้สึกว่าถึงที่สุด ไม่ไหวจะทนจริงๆ อยากได้งานที่ตรงความสามารถและตรงใจคุณ ลองสมัครงานออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ มีขั้นตอนการสมัครที่เข้าใจง่าย มีงานให้เลือกอย่างหลากหลาย เพื่อให้คุณได้มองหางานที่เหมาะสม ใกล้กับที่พัก และคุณเองยังสามารถเข้าดูรายละเอียดของบริษัทที่กำลังจะสมัครก่อนการตัดสินใจได้อีกด้วย ไม่แน่ว่าการได้สมัครงานออนไลน์ที่ใหม่ อาจทำให้คุณได้พบที่ทำงานใหม่ที่ดีกว่าเดิมและกลับมาสู่ความสุขในการทำงานอีกครั้ง