อยากเป็นมนุษย์เงินเดือนสูง ควรพัฒนาตัวเองอย่างไรดี ที่นี่มีคำตอบ

เชื่อว่ามนุษย์เงินเดือนหลายๆ คน ย่อมต้องการให้งานที่ทำอยู่ได้มีเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เพราะคงไม่มีใครที่ต้องการทำงานเป็น 10 ปี แต่เงินเดือนก็เท่าเดิมอย่างแน่นอน! ดังนั้นการ หางานประจำในปัจจุบัน ผู้ที่หางานจึงเน้นบริษัทที่มีการระบุเรื่องการเพิ่มเงินเดือนตามความสามารถ เพื่อให้มีหวังของการเป็นมนุษย์เงินเดือนที่จะไม่หยุดอยู่กับค่าตัวเท่าเดิม แต่ถ้าต้องการให้เงินเดือนสูงขึ้นจริงๆ จะมัวแต่นั่งรอให้เจ้านายเห็นใจหรือรอหางานประจำที่ระบุเรื่องเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นตามประสบการณ์เพียงอย่างเดียวไม่ได้ แต่คนทำงานอย่างเราเองก็ควรพัฒนาความสามารถ เพื่อแสดงผลงานให้เจ้านายได้เห็นศักยภาพและได้รับเงินเดือนที่สูงขึ้นรวดเร็วกว่าเดิม ดังนั้นหลักของการพัฒนาคนทำงานที่คุณควรรู้ คือ

1.คิดแบบใจเขาใจเรา

            การหางานประจำที่ช่วยทำให้คุณเงินเดือนสูงขึ้น คือ “การคิดแบบใจเขาใจเรา”  เพราะใช่ว่าพอได้งานแล้วคุณจะคิดแบบลูกจ้างทั่วไปที่มาเพียงแค่ทำงานไปวันๆ แล้วก็กลับบ้านไป ไม่ได้สร้างประโยชน์ใดๆ ให้กับองค์กรของตัวเองเลย ดังนั้นจึงควรคิดแบบใจเขาใจเรา ลองคิดดูว่าถ้าคุณเป็นเจ้านายคุณต้องการเห็นลูกน้องแบบไหน ลูกน้องที่ไม่จำเป็นต้องทำงานหัวทิ่มไปวันๆ แต่มีความคิดสร้างสรรค์หรือมีวิธีการทำงานที่ดีจนโดดเด่น ลูกน้องที่มีสกิลในการทำงานที่ไม่เหมือนใครแล้วช่วยทำให้งานรุดหน้าไปได้อย่างรวดเร็ว รวมไปถึงการไม่ขาด ลา หรือมาสาย และเป็นคนที่ใส่ใจต่องานอยู่เสมอ

2.วางแผนงานของตัวเองให้ดี

            สิ่งที่คุณควรทำในแต่ละวัน คือ การวางแผนงานให้ดี จัดตารางว่าวันนี้ควรทำอะไรบ้างแล้วเคลียร์งานให้เสร็จทันเวลา ที่สำคัญคือควรทำให้สำเร็จตามแผนที่ตั้งไว้อยู่เสมอ เพื่อฝึกให้ตัวคุณเองเป็นคนมีวินัยในการทำงาน พร้อมที่จะจัดการงานที่ได้รับมอบหมายมาอย่างเต็มความสามารถ ถ้าใครที่กำลังหางานประจำที่ช่วยทำให้คุณได้เงินเดือนสูง ลองจัดการแผนต่างๆ เรื่องงานให้เป็นระเบียบ รับรองได้ว่าทั้งตำแหน่งและเงินเดือนของคุณรุ่งขึ้นแน่นอน!

3.จัดการงานไปทีละส่วน

            บางคนชอบทำงานแบบรุงรัง พัวพัน หรือเอามารวมกันจนมั่วไปหมด ไม่ว่าจะเป็นการตอบอีเมล์, การรับงานผ่านทางไลน์, การเตรียมงานต่างๆ เพื่อเข้าประชุม หรือการรับโทรศัพท์จากลูกค้า ที่เมื่อทำทุกอย่างเสร็จแล้วกลายเป็นว่างานไม่มีคุณภาพเลยสักงานเดียว เพราะในขณะที่ทำคุณไม่มีสมาธิ งานที่ได้ออกมาจึงดูไม่ดีไปด้วย ดังนั้นจึงควรจัดการงานเป็นเรื่องๆ จัดการไปทีละส่วน เพื่อให้คุณได้มีสมาธิในการทำงานแต่ละชิ้นมากยิ่งขึ้น เมื่องานแต่ละชิ้นออกมามีคุณภาพดี เงินเดือนที่สูงขึ้นก็ย่อมมาเร็วขึ้นตามไปด้วย

4.เริ่มแล้วก็ต้องจบให้สวย

            ทุกงานที่คุณทำเมื่อเริ่มต้นแล้วก็ต้องทำให้สำเร็จตรงตามเวลา ในช่วงที่ทำงานหรือสร้างโปรเจ็คต่างๆ ก็ควรทำอย่างเต็มที่ เพื่อให้งานที่ได้ออกไปตอบโจทย์ตรงตามความต้องการของเจ้านายหรือลูกค้ามากที่สุด แล้วทำให้งานที่คุณเริ่มได้จบลงสวยงามที่สุด และทำให้เจ้านายได้เห็นศักยภาพของคุณ ที่สำคัญคือศักยภาพนี้ต้องพัฒนาไปสู่งานที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ด้วย เท่านี้คุณก็จะเข้าตาเจ้านายมากยิ่งขึ้น หนทางที่เงินเดือนจะสูงขึ้นก็จะสว่างไปด้วย 

5.ความรับผิดชอบต้องมีสม่ำเสมอ

            ความรับผิดชอบเป็นเรื่องที่คนหางานประจำควรมี และควรมีอย่างสม่ำเสมอตั้งแต่วันแรกที่ทำงานจนมาถึงปัจจุบัน เพราะความรับผิดชอบที่ซึมซับจนเป็นนิสัย จะช่วยทำให้คุณพัฒนาตัวเองไปทางด้านต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น พร้อมทำให้คุณเป็นที่ไว้วางใจของเจ้านายและหัวหน้างาน เพราะไม่ว่าคุณจะทำงานใดก็ตามงานจะเสร็จตามเวลาและงานออกมามีคุณภาพเสมอนั่นเอง แบบนี้ไม่ขึ้นเงินเดือนให้ก็แปลกแล้ว!

6.รับฟังและเรียนรู้

            การพัฒนาตัวเองที่ดีของคนที่กำลังมองหางานประจำแบบให้ผลตอบแทนสูง คือ การรับฟังคำติ-ชม, รับฟังคำสอน และรับฟังในสิ่งที่ผู้ใหญ่หรือเพื่อนร่วมงานแนะนำ แล้วนำทั้งหมดนี้มาปรับปรุงพร้อมเรียนรู้ให้มากขึ้น เพื่อให้คุณสามารถพัฒนาตัวเองไปสู่การเป็นคนทำงานที่ใครๆ ก็ต้องการตัว เพราะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีทักษะในการทำงานร่วมกับผู้อื่นที่ดี รับฟังความคิดเห็นคนรอบข้าง และแก้ไขข้อผิดพลาดของตัวเองได้อย่างทันท่วงที ซึ่งคนทำงานในลักษณะนี้จะเป็นคนที่พร้อมเติบโตไปกับองค์กร เจ้านายจึงมักจะมองเห็นความสำคัญและพร้อมจะเพิ่มเงินเดือนให้ เพื่อดึงตัวไว้ทำงานด้วยนั่นเอง

7.อย่าหยุดนิ่ง

            ต่อให้คุณทำงานในด้านที่ถนัดมานานแค่ไหนก็ไม่ควรหยุดนิ่งอยู่กับที่ แต่ควรพัฒนาตัวเองด้วยการค้นคว้า ศึกษา หรือไปเรียนเพิ่มความสามารถให้กับตัวเองมากขึ้น เพื่อให้คุณได้เพิ่มพูนวิธีคิด, การวิเคราะห์, มองหาแนวทางที่ดี และกลยุทธ์ที่ช่วยทำให้งานที่ทำมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

            ถ้าคุณเป็นคนที่กำลังมองหางานประจำ เมื่อได้งานที่ตรงกับความสามารถของตัวเองแล้ว อย่าลืมนำทั้ง 7 ข้อพัฒนาตัวเองไปใช้ เพื่อให้คุณได้มีความสามารถเข้าตาเจ้านายและได้รับการเลื่อนตำแหน่ง รวมไปถึงการเพิ่มของเงินเดือนที่รวดเร็ว นอกจากนี้ยังอาจกลายเป็นคนสำคัญขององค์กรที่เจ้านายเองก็ต้องรักษาคุณไว้ เพราะมองเห็นในความสามารถที่เปล่งประกายออกมาจากตัวคุณ  เท่านี้ความหวังในการเป็นมนุษย์เงินเดือนสูงในอนาคตก็ไม่ยากจนเกินไป