จะอยู่หรือไป ตัดสินใจอย่างไรดี :ถามตัวเองให้แน่ใจก่อนเปลี่ยนงานใหม่

การลาออกจากงาน นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ของชีวิต หลายๆคนจึงต้องทุ่มเทความคิดในการตัดสินใจทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่แล้วการลาออกจากงานมักเกิดขึ้นใน 2 กรณี คือ  คุณไม่มีความสุขกับการทำงานเดิม อาจจะมีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน ปัญหาเกี่ยวกับเนื้องาน เส้นทางความก้าวหน้า จนคิดจะมองหางานใหม่ๆที่เหมาะกับตัวคุณมากกว่า หรืออีกกรณี คือ มีบริษัทหรือองค์กรอื่นๆ ที่พร้อมจะให้ทางเลือกที่ดีกว่าแก่คุณ เช่น มีค่าตอบแทนสูงกว่า มีสวัสดิการที่ดีกว่า แต่ไม่ว่าจะเป็นกรณีไหนก็ล้วนเป็นเรื่องยุ่งยากใจในการตัดสินใจทั้งนั้น  วันนี้ เราจึงจะชวนมาทบทวนและเช็คดูกันว่า การตัดสินใจจะอยู่หรือไป ควรพิจารณาจากอะไรกันบ้าง

ถามตัวเองให้แน่ใจ... ก่อนเปลี่ยนงานใหม่เพราะงานเก่ามีปัญหา

หากคุณคิดจะเปลี่ยนงานใหม่ เพราะมีปัญหาในการทำงานในการทำงานที่เดิม ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานหรือปัญหาอื่นๆ มีเช็คลิสต์ที่คุณควรพิจารณา ดังนี้

  • คุณคือสาเหตุของปัญหาด้วยหรือเปล่า ลองมองปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยใจที่เป็นกลาง ทบทวนดูว่า ปัญหาที่เราพบเจอในการทำงานนั้น เกิดจากเราด้วยหรือเปล่า ใครหลายคนมักคิดว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อเปลี่ยนงานแล้วจะดีขึ้น แต่อาจจะไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป เพราะหากว่าปัญหาในงานนั้นๆส่วนหนึ่งเกิดจากตัวคุณเป็นสาเหตุหลัก ถึงจะย้ายงานใหม่ก็จะเกิดปัญหานี้ซ้ำเดิมอีกอยู่ดี ดังนั้นการพิจารณาถึงปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยใจเป็นกลางจึงสำคัญมาก
  • ปัญหาที่เกิดขึ้นมีทางแก้ไขได้หรือไม่ และคุณได้ลองทำแล้วหรือยัง หากปัญหาที่เกิดขึ้นพอจะมีทางแก้ไข และคุณยังไม่ได้ลองทำ ลองลงมือแก้ไขปัญหานั้นๆให้สุดความสามารถก่อน หากว่าแก้ไขไม่ได้จริงๆและสุดจะทนแล้ว ค่อยมองหางานใหม่จะดีไหม
  • คุณโลกสวยเกินไปหรือเปล่า จากสถิติการลาออกพบว่า 50% ของเด็กจบใหม่และทำงานในปีแรก มักมองโลกสวยงามเกินกว่าความเป็นจริง เมื่อเจอสิ่งที่ร้ายๆ หรือความเป็นจริงในโลกแห่งการทำงาน เช่น เจ้านายตำหนิ เพื่อนร่วมงานพูดจาไม่ดี ก็จะทนไม่ได้ และคิดว่างานที่ทำอยู่ไม่โอเค ถ้าคุณยังอยู่ในโมเม้นนั้น ลองให้เวลากับตัวเองอีกนิด เมื่อคุณทำงานนานขึ้น สัก 2 ปี บางทีคุณอาจจะพบว่าเรื่องมันไม่เลวร้ายขนาดนั้น
  • งานเดิมตอบโจทย์ชีวิตคุณในภาพรวมสักกี่เปอร์เซ็นต์  หากพิจารณาในภาพรวมแล้ว งานที่ทำอยู่เดิมตอบโจทย์ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะเป็น ค่าตอบแทนที่ดี สวัสดิการที่ดี ใกล้บ้าน เดินทางสะดวก มีเส้นทางความก้าวหน้ารองรับ การมีปัญหาหรือสิ่งที่ไม่ถูกใจอยู่บ้าง อาจจะต้องอาศัยความอดทนเพื่อสร้างประสบการณ์ให้กับตัวเอง
  • ถ้าทบทวนทุกสิ่งแล้วพบว่า งานที่ทำอยู่ทำให้คุณเป็นทุกข์ ไม่ตอบโจทย์ชีวิตเท่าที่ควรทั้งในด้านความก้าวหน้า การเงิน และความสุข การมองหางานใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าตื่นตระหนก ลองวางแผนการหางานดีดี เปิดเว็บไซต์หางาน แล้วลองส่งใบสมัครไปดู หากมีโอกาสใหม่ๆที่เหมาะสมเข้ามา คุณก็โบกมือลาที่เก่าได้เลย

ถามตัวเองให้แน่ใจ... งานใหม่ไฉไลกว่าแน่หรือ

           หากคุณคือคนที่กำลังลังเลใจว่าจะเปลี่ยนงานดีไหม เพราะมีงานใหม่หรือมีข้อเสนอใหม่ๆที่น่าสนใจกว่างานเดิมของคุณ มีเช็คลิสต์ที่คุณควรจะใส่ใจพิจารณา ดังนี้

  • พิจารณาถึงผลได้ผลเสียที่คุณจะได้รับจากที่ทำงานใหม่ แน่นอนว่าผลตอบแทนหรืออัตราเงินเดือนที่มากกว่า ย่อมทำให้เราสนใจงานใหม่ แต่คุณต้องพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วน ว่าความคุ้มค่านั้น คุ้มค่าจริงๆหรือเปล่า เช่น นอกเหนือจากเงินเดือนแล้ว พิจารณาถึงสวัสดิการที่ได้รับ พิจารณาถึงการเดินทางค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นจากการเดินทาง ค่าที่พัก การพิจารณาอย่างรอบด้าน จะทำให้คุณตัดสินใจได้ดีขึ้น เพราะบางครั้งผลตอบแทนที่ดีกว่า เมื่อมาเทียบกับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นอาจจะไม่คุ้มค่าก็ได้
  • ศึกษาและทำความรู้จักกับองค์กรใหม่ให้ดี ลองศึกษาดูถึงวัฒนธรรมองค์กรของเขา บรรยากาศในการทำงาน เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คุณทำงานอย่างมีความสุข และเกิดความก้าวหน้าในอาชีพได้ ทั้งนี้ หากคุณมีเพื่อน หรือคนรู้จักทำงานอยู่ในองค์กรนั้นๆ ก็สามารถสอบถามถึงบรรยากาศการทำงานที่นั่นได้ หรือหากคุณจะถามกับผู้สัมภาษณ์งานถึงแนวทางในการทำงานของทีมงานใหม่ที่คุณจะต้องร่วมงานด้วย ก็ดูดีและดูเอาใจใส่งาน
  • มีเส้นทางความก้าวหน้าหรือการเติบโตในงานไหม นอกเหนือจากค่าตอบแทน และการทำงานอย่างมีความสุขแล้ว การลาออกจากงานเดิมซึ่งคุณมีอายุงานอยู่พอสมควร มาเริ่มต้นงานใหม่ ย่อมต้องพิจารณาถึงโอกาสในการเติบโตและความก้าวหน้าว่าหน่วยงานหรือองค์กรใหม่นั้น มีรองรับคุณหรือไม่  ถ้าหากพิจารณาแล้วพบว่า งานใหม่นั้นไฉไลสุดๆ ค่าตอบแทนที่ได้รับมากกว่า โอกาสในการพัฒนางานมากกว่า มีเส้นทางความก้าวหน้าชัดเจนกว่า ก็ไม่แปลกที่คุณจะเปลี่ยนแปลงเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

การเปลี่ยนงานใหม่นั้น เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในแต่ละช่วงของชีวิต จึงต้องอาศัยการศึกษาหาข้อมูล พินิจพิจารณาให้ถี่ถ้วน สำหรับคนที่มีงานดีดีรองรับหรือได้รับการติดต่อจากบริษัทต่างๆ ก็ควรศึกษาหาข้อมูลให้แน่ใจ สำหรับคนที่อยากจะเปลี่ยนงานแต่ยังไม่มีงานที่น่าสนใจ ก็อย่ารีบร้อนลาออก ลองศึกษาดูงานต่างๆ จากเว็บไซต์จัดหางานต่างๆ ซึ่งบริษัทมักใช้บริการในการตามหาคนทำงาน ลองฝากประวัติการทำงานเอาไว้ ก็เป็นการให้โอกาสตัวเราในการพบเจอกับงานดีดีอีกทางหนึ่งเช่นกัน