หลายคนไม่สามารถนั่งทำงานเงียบๆ ได้ เพราะบางทีก็เบื่อจนพาลจะฟุบหลับคาโต๊ะ แต่พอจะเปิดเพลงฟัง ยิ่งฟังก็ยิ่งสนุกจนทำงานไม่ได้ เพราะสมองมันดันไปโฟกัสกับเพลงนี่สิ ทั้งๆ ที่มันมีงานวิจัยระบุเอาไว้ว่าการฟังเพลงจะทำให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นแท้ๆ ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าคุณอาจเลือกเปิดเพลงผิดประเภทอยู่ก็เป็นได้! วันนี้เราเลยมีแนวเพลงดีๆ ที่เพลิดเพลินแถมไม่ดึงสมาธิ พอจะฟังตอนทำงานได้ มาฝากกัน

Classical Music

Classical Music หรือ เพลงคลาสสิค ยุคนี้หากคุณใช้ทั้ง Youtube หรือแอปฯ สตรีมมิ่งต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีคนจัดเพลย์ลิสต์เอาไว้ให้เลือกฟังมากมาย ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือเพลงดั้งเดิมที่ถูกประพันธ์ขึ้นมาแบบมีแต่ดนตรี ไม่มีเนื้อร้อง เทคนิคง่ายๆ ในการเลือกฟังเพลงแนวนี้ คือหาเสียงของเครื่องดนตรีที่คุณชอบให้พบ สังเกตได้ว่าคลาสสิคส่วนมากจะมาจากวงออเคสตร้า ซึ่งมีเครื่องดนตรีเต็มวง บางคนอาจชอบหรือไม่ชอบไปเลย แต่ถ้าคุณหาเสียงเครื่องดนตรีที่คุณชอบเจอ ทีนี้คุณจะเลือกฟังเพลงบรรเลงได้ง่ายขึ้น และเพลิดเพลินกับมันได้มากกว่าขึ้น อีกทั้งยังมีวิจัยออกมามากมายที่กล่าวว่าดนตรีคลาสสิคส่งผลที่ดีต่อการพัฒนาสมองอีกด้วย

Soundtrack

บางคนอาจรู้สึกว่าการฟังเพลงคลาสสิคที่ไม่มีเนื้อร้องมันก็ออกจะเลี่ยนหูไปสักนิด เพราะชอบอะไรที่ติดหูและคุ้นเคยมากกว่า ลองเปลี่ยนจากเพลงคลาสสิคไปเป็นซาวด์แทร็คภาพยนตร์ ในรูปแบบ ‘Score Film’ แทน สิ่งนี้ก็คือเพลงที่ถูกประพันธ์มาเพื่อประกอบฉากหนังเรื่องหนึ่งนั่นเอง โดยมีกฎง่ายๆ ว่าเลือกเพลงจากหนังโปรดของเราเช่นหนังที่ดูบ่อย หรือหนังที่ประทับใจซาวด์ประกอบที่สุด จะยิ่งทำให้ก้าวแรกของการฟังดนตรีแนวนี้ลื่นไหลอย่างไม่น่าเชื่อ จากที่ฟังทำงานเฉยๆ ต่อไปคุณอาจจะเป็นคนที่ชอบฟังสกอร์หนังทุกเรื่องไปเองแบบไม่รู้ตัวก็ได้นะ

Video Game Music

ก็ใช่ว่าทุกคนจะชอบเพลงหนัง เพราะสำหรับคอเกม ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการฟังเพลงจากเกมที่คุณชอบระหว่างทำงานอีกแล้ว!  อีกทั้งส่วนมากซาวด์ประกอบวิดีโอเกมต่างๆ มักออกแบบมาเพื่อให้คนจดจ่อสมาธิกับเกม จึงเหมาะที่สุดสำหรับการทำงานที่ต้องจดจ่อหรือใช้ความคิดสร้างสรรค์

ดนตรี Ambient

ดนตรี Ambient อธิบายให้เข้าใจง่ายๆ มันคือดนตรีเพื่อประกอบบรรยากาศ ซึ่งแล้วแต่ว่านักดนตรีผู้แต่งนั้นจะสร้างบรรยากาศออกมาแบบนี้ ส่วนมากดนตรีแนวนี้จะไม่มีเนื้อร้องเหมือนแนว Classical หรือถ้ามีก็มักจะเป็นแนวฮึมฮัม ร้องคำเดิมซ้ำไปซ้ำมาทั้งเพลง แต่ต่างกันที่มักจะมีเครื่องดนตรีสังเคราะห์เข้ามาผสม หรือบางครั้งก็อาจมีเสียงที่มาจากธรรมชาติ เช่น หยดน้ำ, ใบไม้กระทบ, เสียงลม เข้ามาผสมผสาน ดนตรีแนวนี้ให้อิสระนักดนตรีในการสร้างสรรค์เพลงได้อย่างเต็มที่แบบไม่มีกฎเกณฑ์ และยังปรับเปลี่ยนอารมณ์ของเราได้อย่างน่าประหลาด Ambient จึงมักกลายเป็นหนึ่งในแนวดนตรีที่ถูกนำไปทำสกอร์หนังเช่นกัน แต่ถ้าจะเลือกเปิดตอนทำงานก็เน้นแบบที่ขับความคิดสร้างสรรค์ มีเพลย์ลิสต์ Ambient สำหรับทำงานหรืออ่านหนังสือออกมามากมายตามช่องทางสตรีมมิ่ง อย่าเลือกอันที่นุ่มจนถึงขั้นว่าหลับไปล่ะ!